Điểm tin

Nhật ký kiến tập tại Công ty PT Transport Logistics

16:19 06/11/2019

    Xin chào các bạn, chúng mình là nhóm BUH Legend - đại diện cho Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM tham gia cuộc thi “VietNam Young Logistics Talents 2019”. Để chuẩn bị cho vòng thi bán kết miền Nam, chúng mình đã được ban tổ chức cuộc thi tạo điều kiện kiến tập tại doanh nghiệp trong vòng 2 ngày. Công ty mà chúng mình kiến tập là Công ty trách nhiệm hữu hạn PT TRANSPORT LOGISTICS - công ty chuyên giao nhận vận tải cước quốc tế ở TP. Hồ Chí Minh. Bây giờ, các bạn hãy cùng nghe những chia sẻ về nhiều điều bổ ích mà tụi mình đã học được ở nơi đây nhé.

[Ngày 1 - 18/10/2019]

Bắt đầu ngày kiến tập, chúng mình được các anh chị ở công ty chào đón vô cùng niềm nở. Được tận mắt chứng kiến công việc hằng ngày của một nhân viên logistics, chúng mình cảm thấy vô cùng ngưỡng mộ anh chị. Sau đó, chúng mình được xem các chứng từ, giấy tờ thực hiện thủ tục hải quan cần thiết khi xuất khẩu, được anh chị chỉ dẫn và trả lời những thắc mắc vô cùng nhiệt tình. Ngoài ra, anh chị còn có những hướng dẫn và đưa ra gợi ý cho chúng mình để thực hiện đề tài “Thiết kế chuỗi cung ứng cho mặt hàng nông sản xuất khẩu”. Được gặp những người có kiến thức và có kinh nghiệm trong nghề, được nghe những vấn đề thường gặp trong thực tế giúp chúng mình có được vô vàn ý tưởng thú vị để hoàn thành đề tài của mình. Thêm vào đó, chúng mình hiểu rõ về nghề logistics và yêu thích nó nhiều hơn.


Văn phòng Công ty trách nhiệm hữu hạn PT Transport Logistics

[Ngày 2 - 19/10/2019]

Ngày thứ 2 đối với chúng mình là một trải nghiệm vô cùng đặc biệt khi chúng mình được anh chị trong công ty hướng dẫn đi thực tế tại cảng Cát Lái. Cảng Cát Lái hiện là một trong những cảng biển quốc tế lớn và hiện đại nhất Việt Nam. Tại đây, nhóm đã được thực tế hóa các quy trình thông quan và các công việc bốc dỡ, lưu kho tại cảng. Mọi người trong cảng làm việc với năng suất khá cao, hệ thống máy móc quy mô và hiện đại, máy móc và con người kết hợp với nhau vô cùng nhịp nhàng và hiệu quả. Các container được đưa xuống tàu, kiểm tra qua quá trình thông quan sau đó nhân viên dỡ hàng xuống một cách cẩn thận và đưa vào kho có hệ thống. Học phải đi đôi với hành, được trực tiếp xem cách vận hành ở cảng, chúng mình học được vô vàn điều bổ ích.

Cuối ngày, chúng mình rất vinh hạnh vì có sự đồng hành của cô Hạ Thị Thiều Dao – Trưởng khoa Kinh tế Quốc tế, trường Đại học Ngân Hàng TP.HCM tại công ty. Cô đã cùng chị Trinh - giám đốc công ty chia sẻ cho chúng mình nhiều kiến thức trong lĩnh vực logistics và các kĩ năng mềm. Thời gian chia sẻ tuy ngắn, nhưng ngoài kiến thức trong ngành chúng mình còn được nhận nhiều hơn, đó là tình cảm và sự trân quý từ Cô và chị Trinh.


Nhóm chụp ảnh kỷ niệm cùng cô Dao, chị Trinh và anh chị nhân viên công ty

Tuy thời gian kiến tập không quá dài nhưng được sự giúp đỡ của các anh chị trong công ty, đặc biệt là sự hướng dẫn nhiệt tình của chị Trinh và chị Nhi - nhân viên logistics, chúng mình đã học được rất nhiều điều bổ ích và có thể vận dụng vào bài dự thi cuộc thi “VietNam Young Logistics Talents 2019”. Cảm ơn công ty PT Transport Logistics rất nhiều.

Tin và ảnh: Vân Khang + Hồng Nhi

DIARY OF BUH LEGEND AT PT TRANSPORT LOGISTIC CO.,LTD

Hello everyone, we are BUH Legend. We are a representative group of Banking University who participated in the Southern semifinal of the "Young Logistic Talents 2019" contest. To prepare for the semi-finals, the organizers facilitated us to have a study trip. The company we visited was PT TRANSPORT LOGISTICS Co., Ltd. - a freight forwarding company specializing in international freight forwarding in Ho Chi Minh City. Now, let's follow us!

[Day 1 – 18/10/2019]

At the beginning of the training day, we were warmly welcomed by employees of the company. Seeing the day-to-day work of a logistics employee, we felt deeply admired. After that, we were able to see the necessary documents for customs procedures for exporting and we were guided and answered enthusiastically by employees of the company. In addition, we also received instructions and suggestions to carry out the project titled "Designing the supply chain for agricultural exports".  Meeting people who were knowledgeable and experienced in the profession and discussing problems in practice helped us create a lot of interesting ideas to complete our project. In addition, we understood our profession better and loved it more.

[Day 2 – 2/10/2019]

The 2nd day was a very special experience. The employees brought us to Cat Lai Port. Cat Lai Port is currently one of the largest and most modern international seaports in Vietnam. In this place, the team has actualized the customs clearance procedures, loading and unloading freight. Everyone in the port is also extremely productive, the system of machinery is so modern, machines and people work together extremely smoothly and effectively. Containers are loaded onto the ship, checked through the clearance process, then the caravan unload carefully and put into a systematic warehouse.

At the end of the day, we were honored to have the companion of Ms. Ha Thi Thieu Dao – The Dean of International Economics Faculty, Banking University of Ho Chi Minh City. Ms. Dao and Ms. Trinh - the company director shared with us a lot of knowledge in the field of logistics and soft skills. Not only did we gain useful knowledge, but we also received love from Ms. Dao and Ms. Trinh.

Although the training time is not too long, but through the training process at the company with the help of employees of the company, especially the enthusiastic guidance of Ms. Trinh and Ms. Nhi - a logistics staff, we have learned a lot of things that are useful and can be applied to our project. We would like to thank PT Transport Logistics company very much.

Translator: Van Khang