Điểm tin

Nhật ký hội trại quốc tế #WECAN của IEFERS (PHẦN 3) - Diary of #WECAN international boot camp of IEFERS (PART 3)

10:23 08/10/2019

 

Chào các bạn, tụi mình là Vân Khang, Minh Nguyệt và Ái Nhân, đại diện cho khoa Kinh tế Quốc tế, trường Đại học Ngân hàng TP.HCM tham dự Hội trại và Tọa đàm khoa học quốc tế #WeCAN về Khởi nghiệp xã hội và Đổi mới xã hội. Hội trại do trường Đại học De La Salle tổ chức tại Philippines từ ngày 9/9 đến ngày 18/9/2019, quy tụ hơn 100 đại biểu địa phương và quốc tế gồm các giảng viên và sinh viên đến từ 22 trường đại học trong khu vực Asean+3 (Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc). Mục tiêu của chương trình nhằm kết nối mạng lưới các trường đại học giúp cải thiện sự đổi mới xã hội và ươm mầm khởi nghiệp xã hội trong khu vực.

Sau đây, tụi mình sẽ kể cho các bạn nghe về hành trình 11 ngày tham gia hội trại thật đáng nhớ nhé!

 

Hello everyone, we are Van Khang, Minh Nguyet and Ai Nhan. We represented for International Economics Faculty - Banking University of Ho Chi Minh City to attend #WeCAN International Boot Camp and Research Colloquium on Social Entrepreneurship and Social Innovations. This boot camp was held in Philippines by De La Salle University from September 9th to September 18th, 2019. It brought together over 100+ local and international delegates composed of faculty members, students, and advocates from 22 academic institutions in ASEAN+3 (Korea, Japan, and China). The program also aimed to create a network of universities that will promote social innovations and social entrepreneurship in the region.

Now we will tell you about our 11 memorable days of the camp!

[NGÀY 9 - 16/09/2019] BỆ PHÓNG CỦA NHỮNG ƯỚC MƠ

Chương trình ngày mới bắt đầu bằng những chia sẻ về bệ phóng khởi nghiệp (launch pad) của ông Gian, người sáng lập YOUTeacH. Sau đó, tụi mình được chia thành các nhóm theo trường đại học, cùng nhau chia sẻ về “ước mơ” và cách thức để biến ước mơ thành hiện thực. Chứng kiến nhiều trẻ em khuyết tật, ở vùng sâu vùng xa không được đi học, tụi mình cùng chung một ước mơ là làm sao để giúp tất cả trẻ em Việt Nam đều có cơ hội đến trường. Trên cơ sở xác định vấn đề mà cả nhóm muốn giải quyết, tụi mình đã phân tích điểm mạnh của các thành viên trong nhóm, bàn bạc về những người cộng sự tiềm năng mà tụi mình có thể kết nối để thực hiện dự án khởi nghiệp xã hội. 

Buổi chiều, ông Carlos - Giám đốc Đổi mới Xã hội của Make_sense đã đồng hành cùng bọn mình để viết tiếp những ước mơ. Viết ra những mô tả sơ khai, những giá trị cốt lõi, những hoạt động cần triển khai cho dự án khởi nghiệp xã hội là hoạt động chính của buổi chiều. Tụi mình cùng các bạn sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã cùng nhau lập dự án giáo dục trực tuyến dành riêng cho người khuyết tật, sau đó trình bày ý tưởng khởi nghiệp này với nhóm các bạn đến từ Malaysia. Những ý kiến đóng góp của các bạn thật sự hữu ích, giúp tụi mình chỉnh sửa và hoàn thiện dự án. 

Bên cạnh đó, tính chính trực trong kinh doanh là một chủ đề thú vị khác mà tụi mình được lắng nghe và trao đổi với các diễn giả. Ngày học kết thúc với những chia sẻ và cảm nhận của các bạn tham gia. Hy vọng rằng bằng tài năng, sức trẻ và nhiệt huyết vì cộng đồng, tụi mình sẽ hiện thực hoá được giấc mơ mà tụi mình ấp ủ bấy lâu. 

[DAY 09 - 16/09/2019] LAUNCH PAD OF DREAMS

The new day started with the sharing of launch pad of Mr. Gian, founder of YOUTeacH. Consequently, we were divided into groups, sharing about our dreams and how to make dreams come true. Seeing so many children with disabilities in remote areas who are not enrolled in school, we all share the same dream of helping all Vietnamese children get access to good education. After defining the problems that we had to face, we analyzed the strengths of each team member and listed potential partners that we can connect for our social entrepreneurship projects.

In the afternoon, Mr. Carlos - Social Innovations Manager of Make_sense accompanied us to write down our dreams. Writing down some descriptions, core values and activities to be implemented for social entrepreneurship project is the main activity of the afternoon. Our group, composed of students of the National Economics University and Banking University, planned an e-learning project for people with disabilities, and then presented this idea to a group of students from Malaysia. Their comments are really helpful for us to adjust and finalize the project.

Besides, integrity in business is another interesting topic that we listened to and discussed with the speakers. The school day ended with the sharing of participants. Hopefully, with our talent, youth and enthusiasm for the community, we would realize our long-cherished dream.


Mr. Carlos - Giám đốc Đổi mới Xã hội ở Make_sense - Social Innovations Manager of Make_senseMr
. Gian - Người sáng lập YOUTeacH – Founder of YOUTeacH

[NGÀY 10 - 17/09/2019] TRÌNH LÀNG” CÁC DỰ ÁN

Đã là ngày thứ 10 tụi mình ở Philippines rồi, cảm giác thời gian trôi qua nhanh quá. Hôm nay, tụi mình được bà Marian - Chuyên gia phân tích giám sát và đánh giá đến từ UNDP - hướng dẫn cách giám sát và đánh giá một dự án. Sau đó là thời gian dành cho hoạt động nhóm, mỗi nhóm cùng nhau tìm hiểu, lên ý tưởng và trình bày một dự án khởi nghiệp xã hội với các nhóm khác. Dự án của nhóm mình mang tên “Lotus fashion" đã nhận được nhiều lời khen cũng như những góp ý quý báu từ các nhóm khác đến từ Myanmar, Campuchia và Philippines.

Buổi chiều là hoạt động kết nối (networking), mọi người cùng nhau trò chuyện về dự án khởi nghiệp xã hội, chia sẻ thông tin và cách thức liên lạc. Tụi mình hy vọng rằng sau trại hè có thể giữ liên lạc với nhau, hỗ trợ nhau trong các dự án khởi nghiệp xã hội, và đặc biệt là cùng nhau nhớ về WeCAN. 

[DAY 10 - 17/09/2019] PROJECT PRESENTATION

It's already our 10th day in the Philippines, time flies so fast. On that day, we were instructed by Ms. Marian - Monitoring and Evaluation Analyst of UNDP on how to monitor and evaluate a project. In teamwork, each group had to prepare and present a social entrepreneurship project to other groups. Our project called "Lotus fashion" has received many compliments as well as valuable suggestions from other groups from Myanmar, Cambodia and Philippines.

The afternoon was the time for networking. Everyone talked together while sharing contact information. We hope that after this boot camp, we could keep in touch with each other, support each other in social entrepreneurship projects, and especially keep memories about WeCAN.Chia sẻ về dự án với các bạn đến từ Philippines và Campuchia
– Project presentation with groups from Philippines and Cambodia


Chia sẻ dự án cùng các bạn Myanmar
- Project presentation with groups from Myanmar

[NGÀY 11 - 18/09/2019] TẠM BIỆT MANILA!

Ngày hôm nay là ngày cuối cùng của chương trình. Tiếc là tụi mình chưa có nhiều thời gian hơn để nói lời tạm biệt tới tất cả các bạn tham dự chương trình, bởi chuyến bay của tụi mình cất cánh khi chương trình đang diễn ra.

Sau tất cả, tụi mình cảm thấy rất may mắn khi có cơ hội được tham gia chương trình. Trong quãng thời gian học tập và giao lưu với các bạn sinh viên và thầy cô giáo đến từ các trường đại học thuộc 10 nước châu Á, tụi mình đã học hỏi được rất nhiều điều mới mẻ. Những kiến thức tích luỹ trong 10 ngày qua, từ tư duy thiết kế, lãnh đạo kết nối, đến quy trình giám sát và đánh giá quả là hữu ích, giúp tụi mình lập kế hoạch chi tiết và thiết thực cho dự án khởi nghiệp mà tụi mình ấp ủ bấy lâu. Hơn tất cả những kiến thức đó, tụi mình đã có thêm những người bạn mới. Những người bạn đó đã cho tụi mình biết thêm nhiều điều thú vị về văn hóa của đất nước họ. Tụi mình được học thêm những câu chào hỏi bằng ngôn ngữ của các nước bạn, được biết thêm những trò chơi thú vị phổ biến ở các nước bạn.

Phải nói là, mười ngày tuy ngắn ngủi nhưng nó đã để lại cho tụi mình nhiều ấn tượng đẹp đẽ. Cảm ơn Khoa Kinh tế Quốc tế đã giúp tụi mình có cơ hội được tham gia trải nghiệm. Cảm ơn trường Đại học De La Salle vì đã tạo ra một chương trình bổ ích và ý nghĩa, đồng thời cũng chân thành cảm ơn những người bạn mới vì đã luôn đồng hành cùng tụi mình trong hành trình #WeCAN. Cảm ơn tất cả mọi người.

Như lời thầy Gary Mendoza chia sẻ, “If you never never go, you’ll never never know”, có lẽ nếu không mạnh dạn đăng ký tham dự hội trại và lên đường sang Philippines, tụi mình sẽ không thể có những trải nghiệm thú vị như thế.

[DAY 11 - 09/18/2019] GOODBYE, MANILA!

Today is the last day of the program. Unfortunately, we did not have much time to say goodbye to all of my friends attending the boot camp, because our flight took off while the culminating ceremony was in progress.

After all, we feel very lucky to participate in the program. During the time of studying and interacting with students and lecturers in 10 Asian countries, we learned a lot of useful things. The accumulated knowledge in the past 10 days (for example, design thinking, bridging leadership, monitoring and evaluation…) is very helpful for us to plan the project we have long been cherishing. Especially, we have made new friends. Those friends told us many interesting things about their country's culture. We have learned some greetings in their languages and played some popular games in their countries.

Ten days is short but it left us many beautiful memories. We would like to thank to International Economics Faculty for giving us the opportunity to take part in this boot camp. Thanks De La Salle University for organizing a meaningful and rewarding program. Thanks our new friends for accompanying us on the #WeCAN journey. Thanks everyone.

As Mr. Gary Mendoza said, "If you never never go, you'll never never know", maybe if we don't sign up to attend the camp in Philippines, we won't be able to have such meaningful experiences.Mr
. Gary Mendoza - Người thầy, người cha và người bạn đáng kính của chúng tôi – Our respected teacher, father and friend

Đại gia đình #WeCAN – #WeCAN family


                                                    Tác giả (Authors): Vân Khang, Minh Nguyệt, Ái Nhân