Điểm tin

Nhật ký hội trại quốc tế #Wecan của IEFERS (phần 2) - Diary of #Wecan international boot camp of IEFERS (part 2)

09:03 08/10/2019

Chào các bạn, tụi mình là Vân Khang, Minh Nguyệt và Ái Nhân, đại diện cho khoa Kinh tế Quốc tế, trường Đại học Ngân hàng TP.HCM tham dự Hội trại và Tọa đàm khoa học quốc tế #WeCAN về Khởi nghiệp xã hội và Đổi mới xã hội. Hội trại do trường Đại học De La Salle tổ chức tại Philippines từ ngày 9/9 đến ngày 18/9/2019, quy tụ hơn 100 đại biểu địa phương và quốc tế gồm các giảng viên và sinh viên đến từ 22 trường đại học trong khu vực Asean+3 (Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc). Mục tiêu của chương trình nhằm kết nối mạng lưới các trường đại học giúp cải thiện sự đổi mới xã hội và ươm mầm khởi nghiệp xã hội trong khu vực.
Sau đây, tụi mình sẽ kể cho các bạn nghe về hành trình 11 ngày tham gia hội trại thật đáng nhớ nhé!

Hello everyone, we are Van Khang, Minh Nguyet and Ai Nhan. We represented for International Economics Faculty - Banking University of Ho Chi Minh City to attend #WeCAN International Boot Camp and Research Colloquium on Social Entrepreneurship and Social Innovations. This boot camp was held in Philippines by De La Salle University from September 9th to September 18th, 2019. It brought together over 100+ local and international delegates composed of faculty members, students, and advocates from 22 academic institutions in ASEAN+3 (Korea, Japan, and China). The program also aimed to create a network of universities that will promote social innovations and social entrepreneurship in the region.
Now we will tell you about our 11 memorable days of the camp!
 
[NGÀY 5 - 12/09/2019] TỌA ĐÀM KHOA HỌC QUỐC TẾ
Chương trình bắt đầu với chia sẻ của Tiến sĩ Raymond Girard Tan - Phó chủ tịch Viện Nghiên cứu và Đổi mới - Trường Đại học De La Salle và phần giới thiệu về SDG của cô Maria đến từ Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP). Tiếp theo là phần trình trình bày của 2 nghiên cứu với chủ đề “Magtanim ay di Biro: Khởi nghiệp trong lĩnh vực sinh thái nông nghiệp" và “Bote central: Hướng tới chuỗi cung ứng cà phê “toàn diện" ở Philippines”. Qua các cuộc khảo sát được thực hiện một cách bài bản, tụi mình được biết thêm nhiều thông tin và số liệu thực tế về khởi nghiệp trong lĩnh vực sinh thái hay cà phê ở Philippines.
Buổi chiều, có bốn workshop với bốn chủ đề khác nhau mà tụi mình có thể lựa chọn tham gia, đó là “Tăng trưởng toàn diện”, “Môi trường bền vững”, “Giáo dục toàn diện” và “Y tế toàn cầu”. Cơ hội thảo luận với các nhà nghiên cứu, các bạn sinh viên và giảng viên đến từ nhiều trường đại học giúp chúng mình học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học. 

[DAY 5 - 12/09/2019] INTERNATIONAL RESEARCH COLLOQUIUM
The research colloquium started with the sharing of Dr. Raymond Girard Tan - Vice Chancellor for Research and Innovations - De La Salle University and the introduction about SDGs of Ms. Maria – Team Leader from United Nations Development Programme (UNDP). The next section was the presentation of two studies: "Magtanim ay di Biro: The entrepreneurship ecosystem of agricultural social enterprises" and "Bote central: Aiming for an “inclusive" coffee supply chain in the Philippines”. Through these well-conducted researches, we gained more information and data, such as startups in the field of ecology or coffee in Philippines.
In the afternoon, there were four workshops with four different topics that we can choose to participate in, including: “Inclusive Growth”, “Environmental Sustainability”, “Inclusive Education” and “Universal Healthcare”. The opportunity of discussing with many researchers, students and lecturers from many universities helped us learn more experience in scientific research. 

Phần giới thiệu về SDGs của cô Maria – The presentation about SDGs of Ms Maria

Workshop về Môi trường bền vững – Workshop of Environmental Sustainability

[NGÀY 6 - 13/09/2019] CHUYẾN THAM QUAN THỰC TẾ THÚ VỊ

Sau chuỗi ngày học tập ở trường Đại học De La Salle, tụi mình đã có chuyến tham quan thực tế một số doanh nghiệp xã hội ở Manila. Được tận mắt chứng kiến cách thức các doanh nghiệp xã hội hoạt động, được gặp gỡ và trò chuyện cùng nhà sáng lập và các nhân viên hiện đang làm việc tại các doanh nghiệp này quả là một trải nghiệm thú vị.

Đầu tiên, tụi mình được ghé thăm Trung tâm Đổi mới Toàn diện Benilde (HiFi). HiFi là nơi ươm tạo những ý tưởng và dự án tập trung vào con người, duy trì hành tinh, có khả năng sinh lời và hướng đến mục tiêu. Đây là một cộng đồng mở cho tất cả những ai muốn tạo ra và mở rộng quy mô tác động đến xã hội.

Tiếp nối chương trình, tụi mình có cơ hội được tham quan Messy Bessy. Đây là doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh các sản phẩm tẩy rửa gia dụng và chăm sóc cá nhân với nguyên liệu chiết xuất từ thiên nhiên và không độc hại. Điều đặc biệt ở đây là những sản phẩm này được sản xuất bởi những bạn trẻ ở Philippines có hoàn cảnh đặc biệt (trước đây từng bị lạm dụng, buôn bán hoặc giam cầm). Ở Messy Bessy, các bạn được dạy kiến thức và kỹ năng và được tư vấn để tái hoà nhập với xã hội.

Điểm đến cuối cùng là Citihub - một doanh nghiệp xã hội nhằm mục đích giảm chi phí sinh hoạt cho người lao động có thu nhập thấp bằng cách cung cấp chỗ ở an toàn, sạch sẽ và giá cả phải chăng ngay khu vực trung tâm ở Metro Manila. Đặc biệt, kiến trúc xây dựng của Citihub được đánh giá là bền vững và thân thiện với môi trường khi không gian sống chủ yếu được dựng lên bởi các container vận chuyển tái chế.

[DAY 6 - 13/09/2019] EXCITING STUDY TRIP

After 5 days of studying in De La Salle University, we had a study trip to some social enterprises in Manila. It is interesting to observe the performance of social enterprises and to meet and converse with their founders and employees.

First, we visited the Benilde Hub of Innovation for Inclusion (HiFi). HiFi incubates creative ideas and projects that are people-focused, planet-sustaining, profit-generating, and purpose-driven. It is an open community for all who wish to create and scale social impact.

Next, we had the opportunity to visit Messy Bessy. Messy Bessy is a manufacturer and wholesaler of natural, biodegradable, non-toxic home and personal care products. The most special thing is that these products are made by Filipino at-risk (formerly abused, trafficked, incarcerated impoverished) youths that receive skills, education and mentorship to help their rehabilitation into society. 

The last destination is Citihub - a social enterprise that aims to reduce the cost of living for low-income workers by providing safe, clean and affordable housing at key areas in Metro Manila. Its construction is said to be sustainable and eco-friendly because its dormitories primarily were built with recycled shipping containers.Trung tâm Đổi mới Toàn diện Benilde- The Benilde Hub of Innovation for Inclusion (HiFi)
 
Messy Bessy
Citihub

[DAY 07 - 14/09/2019] HOẠT ĐỘNG TEAM BUILDING Ở LAGUNA 

Chuyến xe hành trình của trại hè đưa chúng mình đến Laguna - một vùng đất cách Manila khoảng 2 giờ di chuyển. Không có một cách học hỏi nào hiệu quả hơn việc được trực tiếp trải nghiệm và khám phá. Và “team building” là hoạt động không thể nào thiếu để gắn kết thành viên cũng như rèn luyện các kỹ năng. Hoạt động diễn ra ở khuôn viên trường Đại học De La Salle ở Laguna. Chương trình được tổ chức bởi TOSP (Ten Outstanding Students of the Philippines) - cộng đồng những người trẻ cùng nhau làm việc vì sự phát triển của quốc gia. Tụi mình đã được chia thành 6 đội để cùng nhau chơi trò chơi, sau mỗi trò chơi thì các anh chị TOSP giúp tụi mình rút ra những bài học kinh nghiệm trong công việc, trong cuộc sống từ đó giúp mọi người điều chỉnh để hoàn thiện mình hơn.

Tụi mình đã có một ngày dài nhưng cũng thật tuyệt vời ở Laguna. Cảm ơn các anh chị TOSP. Cảm ơn WeCAN.

[DAY 07 - 14/09/2019] TEAM BUILDING IN LAGUNA

Our journey continued with a trip to Laguna – a province which is about 2 hours from Manila. There is no better way to learn than to experience and explore firsthand. And team building is an indispensable activity to connect members as well as train skills. This activity took place in the Laguna campus of De La Salle University. The program is organized by TOSP (Ten Outstanding Students of the Philippines) - a community of young people working together for the nation's development. We were divided into 6 teams to play games together, after each game, the TOSP members helped us draw experience lessons which are valuable for social entrepreneurship.
What a long but wonderful day in  Laguna. Thanks TOSP.
Thanks WeCAN.


Hoạt động team building với nhiều trò chơi thú vị - Team building with various activities
 
Đại gia đình WeCAN chụp hình lưu niệm cùng các anh chị ở TOSP – WeCAN family and TOSP members

[NGÀY 08 - 15/09/2019] CHUYẾN THAM QUAN CỘNG ĐỒNG Ở LAGUNA

Hôm nay là ngày thứ tám tại đất nước Philippines xinh đẹp nhưng lại là ngày thứ hai và cũng là ngày cuối cùng tại Laguna. Khởi đầu cho hành trình hôm nay, tụi mình đến Biñan - một thành phố hạng nhất ở tỉnh Laguna. Sau khi tham quan Trung tâm Văn hóa và Nghệ thuật Biñan, tụi mình di chuyển đến một nhà máy sản xuất gạch sinh thái. Được làm từ hỗn hợp xi măng và các loại nhựa dẻo vụn, gạch sinh thái được xem là một giải pháp tối ưu và bền vững nhằm giảm thiểu rác thải nhựa xả ra môi trường.

Tiếp nối cuộc hành trình, tụi mình ghé thăm ngôi làng Gawad Kalinga Toyota. Ngôi làng này được xây dựng bởi công ty Toyota, nhằm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện sinh hoạt tốt hơn. Sau khi ghé thăm nhà và trò chuyện với người dân nơi đây, tụi mình cũng hiểu phần nào về cuộc sống thường nhật của họ. Xúc động nhất có lẽ là phần biểu diễn hát múa của các em thiếu nhi. Tuy khó khăn về vật chất nhưng trên gương mặt các em luôn rạng rỡ nụ cười hạnh phúc. Nhờ có các em, tụi mình tự nhủ rằng phải luôn lạc quan trong mọi hoàn cảnh và hy vọng có thể làm được điều gì đó để giúp các em thoát khỏi nghèo đói, hiểm nguy và có cơ hội được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến nhất.

[DAY 08 - 15/09/2019] COMMUNITY VISIT IN LAGUNA

Today is the eighth day we stayed in Philippines, but it is the second and the last day in Laguna. In the early morning, we travelled to Biñan, a 1st class city in the province of Laguna. After visiting the Biñan Center for Culture and Arts, we moved to a plant producing eco-bricks. Made from a mixture of cement and shredded plastic laminates, ecobricks are a sustainable way to prevent non-biodegradable plastic waste from disrupting the ecosystem.

Continuing the journey, we visited the village of Gawad Kalinga Toyota. This village was built by Toyota company, to help poor people to have better living conditions. Talking to residents in this village, we understand about their daily life. Especiallly, songs performed by children touched us. In spite of poverty and hunger, they always smile. Thanks to them, we learnt that we have to be optimistic in all situations and we hope to do something to help them escape poverty and danger and get access to good education.Chụp hình lưu niệm ở Binan – Check-in at Binan
 
We love Biñan

Nhà máy sản xuất gạch sinh thái - The plant producing eco-bricks

 Gawad Kalinga Toyota Village

                                         Tác giả (Authors): Vân Khang, Minh Nguyệt, Ái Nhân